Đất nền dự án là gì? 05 quy tắc vàng để đầu tư đất nền năm 2019 đảm bảo sinh lời

11/11/2019 11:52 Sáng

Đất nền dự án là gì? Tham khảo ngay bài viết này để hiểu rõ khái niệm này cùng 05 quy tắc đầu tư đất nền các chuyên gia khuyến cáo nhà đầu tư năm 2019 để đảm bảo sinh lời chắc chắn.

"<yoastmark

Đất nền dự án là gì?

Đất nền là gì? Đất nền là những mảnh đất chưa có sự tác động của con người tới như đào đất, đắp, san đất. Như vậy, đất nền dự án là những lô đất nằm trong dự án quy hoạch của chủ đầu tư dự án, chưa chịu sự tác động của con người, chưa được tiến hành xây dựng và vẫn còn trong trạng thái ban đầu.

Những lưu ý khi đầu tư đất nền dự án là gì?

1.Lựa chọn dự án có pháp lý minh bạch

 

Các chuyên gia bất động sản cho biết lựa chọn dự án có pháp lý minh bạch là một nguyên tắc bất di bất dịch khi “xuống tiền” mua bất kỳ dự án đất nền nào. Đặc biệt trước bối cảnh thị trường bất động sản đang thanh lọc mạnh mẽ như hiện nay. Để đảm bảo dự án đất nền mình sắp mua có đầy đủ pháp lý, bạn cần chủ động yêu cầu phía chủ đầu tư dự án hoặc các sàn phân phối sản phẩm trình những giấy tờ cần thiết như:

  • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của chủ đầu tư.
  • Văn bản phê duyệt quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500 (đối với dự án quy mô lớn hơn 5ha). Hoặc quy hoạch chi tiết mặt bằng 1/500 (đối với dự án quy mô nhỏ hơn 5ha). 
  • Giấy phép xây dựng có chứng nhận của UBND tỉnh.
  • Chủ đầu tư đã đầu tư hạ tầng kỹ thuật giao thông.
  • Văn bản chấp thuận của Sở Xây dựng.

2. Tránh mua đất nền chung sổ

 

Nếu bạn mua đất nền dự án chung một sổ đỏ thì có nguy cư đối diện với rất nhiều rắc rối như: không thể tách sổ bởi không đủ diện tích chia nhỏ theo luật quy định, không thống nhất được quyết định giữa các bên đồng sở hữu. Đặc biệt nếu mua đất chung sổ bạn có thể không xác định được vị trí đất của các nền đất ấy. Chính vì vậy, nên lựa chọn các dự án đã có sổ đỏ riêng từng nền, sẵn sàng sang tên, chuyển nhượng.

3. Lựa chọn những dự án “sống”

 

Thêm một lưu ý quan trọng khi đầu tư đất nền là chọn những dự án “sống”. Tức là nên mua những dự án đã được xây dựng hạ tầng, giao thông hoàn thiện. Hay đã hình thành những cụm dân cư liền kề và ngay tại dự án. Ngoài ra, những dự án đã có chủ trương hình thành cụm dân cư, liền kề các khu công nghiệp, cầu cảng, đón đầu các cơ sở hạ tầng, giao thông sắp được hình thành trong tương lai cũng được rất nhiều nhà đầu tư lựa chọn. Tuyệt đối không lựa chọn những nơi “đồng không mông quạnh” để tránh chôn vốn tại dự án.

4. Tránh mua đất nền đang bị thế chấp ngân hàng

 

Nhiều nhà đầu tư đất nền không thể sang nhượng, mua bán lại đất nền dự án mình đã mua bởi chưa nhận được sổ hồng từ chủ đầu tư. Lý do là bởi các nền đất này đã bị đem đi thế chấp ở ngân hàng. Khi các dự án đất nền chưa được trả nợ cho ngân hàng thì không thể tách sổ hồng. 

5. Lựa chọn dự án đất nền phù hợp với tài chính

 

Các chuyên gia cũng cho biết một trong những lưu ý quan trọng khi mua đất nền là xem xét khả năng tài chính của bản thân. Điều này sẽ giúp bạn chọn mua được những dự án phù hợp với khả năng tài chính. Các chuyên gia cũng khuyên rằng nên dùng số tiền có sẵn của bản thân để mua đất nền. Không nên vay vốn ngân hàng quá lớn. Trước khi vay ngân hàng nên tính tới bài toán lãi suất trước áp lực tài chính theo nguyên tắc 2 lần 50. Tức là bạn không vay quá 50% giá trị đất nền. Và không trả lãi lẫn vốn quá 50% thu nhập mỗi tháng của bản thân.